Tạo ổ cứng đi động tốc độ cao

Ổ cứng di động (External Drive) là một thiết bị lưu trữ dữ liệu gắn ngoài, về bản chất nó cũng giống như các ổ cứng thông thường nhưng nó mang tính di động và bảo mật hơn ổ cứng được gắn trên máy tính. Ổ cứng gắn ngoài tồn tại ở nhiều dạng form factor đa dạng khác nhau. Nó có thể dùng vào nhiều mục đích khác nhau như: Backup dữ liệu, mang dữ liệu đi xa và tăng không gian lưu trữ… Trên thị trường có rất nhiều các hãng sản xuất ổ cứng di động khác nhau cho các mẫu Ổ cứng đi động đẹp mắt, với nhiều tính năng: chống sốc, chống nước nhưng giá thành thường rất cao, giá thường giao động từ 4-6 triệu đồng.

Bài viết này nhân dịp mình đang có nhu cầu tự tạo một chiếc ổ cứng cho mình và hướng dẫn các bạn cách để tự tạo một chiếc ổ cứng di động  sử dụng SSD NVMe kết hợp với Box SSD tốc độ 10 Gbps cực ngon chi riêng mình với một chi phí hợp lý.

            Về cơ bản một chiếc ổ cứng di động gắn ngoài custom có 2 thành phần chính: SSD và Box chứa. Về phần SSD thì chúng ta có thể chọn bất kỳ một chiếc SSD nào (sata hay NVMe. Chỉ cần lưu ý, Box SSD NVMe không có tính năng tương thích ngược như trên mainboard, có nghĩa là Box SSD M2 NVMe chỉ sử dụng cho SSD NVMe, không cắm được SSD M2 SATA, và đương nhiên Box SATA thì không thể cắm SSD NVME được rồi. Lý do tại sao mình chọn mua 1 chiếc ổ cứng gán ngoài tự ráp là do ổ tự ráp sẽ rẻ hơn so với ổ mua sẵn, và các bạn cũng có thể tận dụng lại những chiếc ổ cứng cũ.

Để Build lên chiếc ổ cứng này, Mình lựa chọn 1 chiếc SSD WD Blue SN550 và Box nhãn hiệu Feeltek.

Nói sơ qua một chút thì chiếc SSD mình dùng có chuẩn giao tiếp PCIe Gen3x4 kích thước M2-2280, dung lượng 1TB cho tốc độ đọc lên tới 2400MB/s và tốc độ ghi 1950MB/s kèm với đó là chính sách bảo hành 5 năm và 600TBW. Kết hợp với nó là Box nhãn hiệu Feeltek- một thương hiệu đến từ Đài Loan. Ngoài nhãn hộp có ghi thông số hỗ trợ USB 3.2 Gen 2 Type-C 10 Gbps (gấp đôi so với gen 1) hỗ trợ gán SSD dung lượng 2TB, hỗ trợ cắm đa dạng kích thước 2230, 2242, 2260, 2280. Vỏ ngoài hộp làm bằng nhôm sơn nhám đen đem lại cảm quan về độ hoàn thiện và đóng gói và chính sách bảo hành 24 tháng thì mình đánh giá chiếc box này rất ngon trong tầm giá 600k.

Tạo ổ cứng đi động tốc độ cao

Tạo ổ cứng đi động tốc độ cao

Tạo ổ cứng đi động tốc độ cao
Gán chúng vào

Tạo ổ cứng đi động tốc độ cao
Box hỗ trợ 4 loại kích thước: 2230; 2242; 2260 và 2280.

Gán nóng mà không cần cài Driver như một số mẫu khác.

Tạo ổ cứng đi động tốc độ cao
Box SSD có chốt mở khoá rất tiện lợi và chắc chắn, không giống một số mẫu khác trên thị trường sử đụng cơ cấu trượt và giữ bằng ngàm nhựa, sau một thời gian sử dụng bị mòn và dễ bung lắp.

Tạo ổ cứng đi động tốc độ cao
Sợi Cáp C to C có kích thước lớn hơn do bên trong lõi chứa nhiều sợi cáp nhỏ hơn.

Tạo ổ cứng đi động tốc độ cao

Thử nghiệm copy file thực tế có dung lượng 32G, sử dụng USB A to C cắm vào Laptop của mình (USB 3.0 type-A) cho tốc độ ghi 300MB/s, không hệ tệ cho một chếc USB di động, nếu cắm vào cổng C chắc chắn tốc độ sẽ cao hơn nhiều. do chưa có thiết bị test USB-C nên mình sẽ update kết quả vào bài viết này sau khi thử nghiệm.

#NTT

Các tin tức khác
icon Bật bàn phím ảo trên win10
icon Cách tắt win 10 tự động cập nhật đơn giản
icon Làm thế nào để gấp laptop lại không bị tắt máy